Nguyên nhân gây chứng trào ngược dạ dày, thực quản

Theo thống kê, hiện ở Việt Nam có hơn 7 triệu người mắc chứng trào ngược dạ dày. Trào ngược dạ dày dễ biến chứng thành những căn bệnh khác, trong những biến chứng đó, 45% người bệnh trào ngược dạ dày biến chứng sang viêm loét niêm mạc dà dày, thậm chí tiền ung thư dạ dày. Và hơn 90% người bị trào ngược thực quản chỉ phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn cuối. Trung bình cứ 10 người bị trào ngược thực quản, dạ dày thì có đến 6 người bị biến chứng.

Trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản, còn gọi là viêm thực quản trào ngược, là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsin, dịch mật… trào ngược từng lúc hay thường xuyên lên thực quản, gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Vậy bệnh trào ngược dạ dày diễn ra như thế nào và nguyên nhân từ đâu dẫn đến tình trạng này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

I.  Hiện tượng trào ngược xảy ra khi nào?

Ngăn giữa dạ dày và thực quản là cơ thắt thực quản dưới. Cơ thắt thực quản dưới là van một chiều, có vai trò đảm bảo dịch vị trong dạ dày và thức ăn không thể đi ngược trở lại thực quản.

Bình thường, cơ thắt thực quản dưới chỉ mở khi cơ thể có phản xạ nuốt để cho thức ăn hay đồ uống đi xuống dạ dày. Khi trương lực cơ lớn hơn áp lực trong dạ dày, cơ này sẽ đóng khít, tách biệt dạ dày và thực quản.

Khi cơ thắt thực quản thường xuyên phải chịu áp lực từ dạ dày bao gồm lượng dịch vị, lượng đồ ăn thức uống,.. khi đó áp lực dạ dày lớn vượt quá trương lực cơ sẽ buộc cơ này mở ra.

Khi hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiều lần, trương lực cơ thắt dưới thực quản sẽ bị yếu dần đi, rồi đến mức không thể đóng khít. Đây là cơ hội để trào ngược diễn ra thường xuyên, nhiều lần trong ngày và lâu ngày thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

II.  Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

1.  Do ăn uống

–  Ăn nhanh, nuốt vội, ăn không đúng giờ, vừa ăn vừa xem ti vi, ăn đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, ăn các loại đồ ăn vặt, uống đồ uống có ga, chất kích thích như; rượu, bia, thuốc lá, cà phê,..

–  Thường xuyên phải tiếp khách, ăn nhậu, những ngày lễ tết, hiếu, hỉ phải ăn nhiều làm dạ dày quá tải.

2.  Viêm loét dạ dày – tá tràng

Dạ dày có chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn nên khi dạ dày bị loét, tổn thương, chức năng tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Quá trình  phân cắt thức ăn ở dạ dày bị chậm, làm tăng áp lực cho cơ thắt thực quản, tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày, acid HCl, có thể cả dịch mật trào ngược lên ống thực quản.

3.  Stress

Tinh thần mệt mỏi, mất ngủ kéo dài, căng thẳng trong công việc làm ảnh hưởng đến sự vận hành của hệ tiêu hóa.

  • Căng thẳng thần kinh kéo dài làm tăng tiết cortisol. Cortisol làm tăng acid trong dạ dày, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.
  • Căng thẳng thần kinh kéo dài cũng là nguyên nhân chính làm rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm, việc giãn mở cơ xảy ra thường xuyên và kéo dài làm dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra hiện tượng đau rát khó chịu, buồn nôn và làm cho hệ thống tiêu hóa dễ bị viêm nhiễm.

4.  Dị tật bẩm sinh

Trào ngược dạ dày thực quản có thể do một số các dị tật bẩm sinh hoặc do ảnh hưởng từ các bệnh tật khác như: cơ thắt thực quản dưới yếu, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành, tai nạn… Ở trẻ nhỏ, trào ngược dạ dày thường được cho là sinh lý bình thường với triệu chứng điển hình là nôn trớ. Triệu chứng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn và sẽ mất hẳn khi trưởng thành.

III.  Hết trào ngược dạ dày với Vị Linh tán

Vị Linh Tán là 1 sản phẩm được nhóm nghiên cứu đến từ Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam sáng chế thành dạng viên nang dựa trên 1 bài thuốc cổ phương trong sách Vạn bệnh hồi xuân của tác giả Cung Đình Phu Tử .

Vị Linh Tán được sản xuất theo phương pháp hiện đại dựa trên nguyên lý bào chế tinh hoa của Y Học Cổ Truyền, được Cục An toàn Thực Phẩm Bộ Y Tế  xác nhận. Có nguồn gốc 100% thảo dược tự nhiên. Được ứng dụng trong các trường hợp : Đầy bụng, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa sau ăn.

Cơ chế tác dụng của Vị linh tán

Cơ chế  tác dụng thứ Nhất : Sau khi uống 5 -6 phút nó tác động thẳng lên thức ăn tại dạ dày, làm phân cắt thức ăn rất nhanh khiến chúng không bị đình trệ gây trướng bụng, ợ hơi. Vì thức ăn nằm lâu tại dạ dày không tiêu đi được  làm tăng áp lực trong dạ dày dẫn đến trương lực cơ thắt dưới thực quản sẽ bị yếu đi, là nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày. Chỉ sau khi uống từ 30 phút tới 1 h bạn có thể thấy bụng nhẹ nhàng đi rất nhiều, triệu chứng căng trướng khó chịu gần như biến mất.

Cơ chế tác dụng thứ Hai : Vị Linh Tán giúp phân giải một số chất có hại sinh ra từ vi sinh vật nhiễm vào thức ăn từ các đồ ăn thiếu an toàn, ôi thiu, bảo quản không hợp vệ sinh. Chính điều đó dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa như: Viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày- tá tràng, viêm đại tràng mãn tính,..

Hotline tư vấn miễn phí:   0931.768.662

Liên  hệ  mua hàng:

mua hàng tại đây

Comments

comments