Nguyên nhân đầy bụng khó tiêu

Đầy bụng khó tiêu là triệu chứng nhiều người gặp phải. Theo thống kê hiện nay tại Việt Nam có trên 60% những người mắc chứng đầy bụng khó tiêu mỗi ngày, tuy chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng làm giảm chất lượng sống và trong công việc.

đầy bụng khó tiêu
đầy bụng khó tiêu

 

Bình thường sau khi ăn từ 30- 60 phút sẽ cảm thấy thức ăn tiêu đi một phần, nhưng khi bị đầy bụng, chướng hơi sẽ luôn cảm thấy ậm ạch khó chịu làm ảnh hưởng đến công việc và đến bữa ăn tiếp theo không muốn ăn hoặc ăn một ít đã thấy no.

Có rất nhiều nguyên nhân gây lên tình trạng đầy bụng, chướng hơi và chậm tiêu, tuy nhiên có vài nguyên nhân thường gặp sau:

Nguyên nhân

1.Do đồ ăn

– Đồ ăn lạ: thường gặp những người hay phải di chuyển nhiều như; hay phải đi công tác xa, thích du lịch khám phá, thích thử nghiệm các món ăn mới lạ,..

– Ăn phải đồ ăn không an toàn: ăn đồ ăn ôi thiu, bị nhiễm vi khuẩn qua quá trình chế biến, thực phẩm bẩn chứa nhiều chất bảo vệ thực phẩm, đồ ăn bảo quản không đúng,…

  1. Do thói quen

– Ăn nhanh, nuốt vội, ăn không đúng giờ, vừa ăn vừa xem ti vi, ăn đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, ăn các loại đồ ăn vặt, uống đồ uống có ga, chất kích thích như; rượu, bia, thuốc lá, cà phê,..

– Những người thường xuyên phải tiếp khách, ăn nhậu, những ngày lễ tết, hiếu, hỉ phải ăn nhiều làm dạ dày quá tải gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

  1. Bệnh về đường tiêu hóa:

– Một số bệnh ở đường tiêu hóa như: viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày- tá tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng mãn tính, ung thư dạ dày.

– Ngoài ra một số bệnh ở tuyến tụy, sỏi mật, viêm gan làm suy giảm chức năng gan- mật làm ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của thức ăn gây lên chứng đầy bụng, khó tiêu.

4.Do căng thẳng stress:

Tinh thần mệt mỏi, mất ngủ kéo dài, căng thẳng trong công việc làm ảnh hưởng đến sự vận hành của hệ tiêu hóa gây ra một loạt các vấn đề như; đầy bụng, chướng hơi, ăn uống không tiêu hóa được.

Dấu hiệu nhận biết đầy bụng khó tiêu

Sau khi ăn từ 30- 60 phút , thấy bụng ậm ạch khó chịu, tinh thần mệt mỏi, cảm thấy  bụng đầy chướng, khó tiêu, xì hơi nhiều, rối loạn tiêu hóa,…Ngoài ra còn có thể buồn nôn, nôn, ợ hơi, đại tiện lỏng loãng.

Các phương pháp chống đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa sau ăn

Tùy theo nguyên nhân và mức độ biểu hiện bệnh nặng hay nhẹ mà có giải pháp tương ứng phù hợp.

  • Nếu do thói quen ăn uống: cần ăn chậm, nhai kĩ, không xem ti vi khi ăn, không sử dụng các nước uống có ga, tránh các chất kích thích như; cà phê, thuốc lá, rượu bia,..
  • Nếu biểu hiện của bệnh nhẹ và mới : có thể uống một cốc nước chanh ấm, hoặc nhai một miếng gừng, uống một cốc nước ép cà rốt.
  • Nếu thường xuyên bị đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa: bạn cần tìm sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, an toàn khi sử dụng, giải quyết được tận gốc của vấn đề.

Vị Linh Tán là 1 sản phẩm được nhóm nghiên cứu đến từ Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam sáng chế thành dạng viên nang dựa trên 1 bài thuốc cổ phương trong sách Vạn bệnh hồi xuân của tác giả Cung Đình Phu Tử .

Vị Linh Tán được sản xuất theo phương pháp hiện đại dựa trên nguyên lý bào chế tinh hoa của YHCT, được Cục An toàn Thực Phẩm Bộ Y Tế  xác nhận. Có nguồn gốc 100% thảo dược tự nhiên, an toàn cho người sử dụng, sử dụng trong những trường hợp: bụng đầy chướng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, ợ hơi, mệt mỏi, đại tiện lỏng loãng.

xem thêm thông tin Vị Linh Tán tại đây

Hotline tư vấn về ĐẦY BỤNG, KHÓ TIÊU miễn phí:   0931.768.662

Liên  hệ  mua hàng:

mua hàng tại đây

 

Comments

comments