Có nên uống nước cam khi bị rối loạn tiêu hóa?

Rối loạn tiêu hóa là hiện tượng ai cũng có thể gặp phải ít nhất 1 lần trong đời. Không chỉ đem đến những triệu chứng khó chịu và mệt mỏi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vì có thể dẫn đến những biến chứng như đau dạ dày, viêm dạ dày, viêm đại tràng,…

Khi bị rối loạn tiêu hóa chúng ta thường hay gặp phải nhất là: nôn và tiêu chảy. Bên cạnh đó còn có những biểu hiện khác như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, táo bón, …

Khi bị rối loạn tiêu hóa cơ thể thường rất mệt mỏi, mất nước… nhưng có nên uống nước cam hay không?

Có nên uống nước cam khi bị rối loạn tiêu hóa?
Có nên uống nước cam khi bị rối loạn tiêu hóa?

Nhiều người nghĩ rằng uống nước cam thì sẽ khiến bệnh tình trở nên nặng hơn. Nhưng đây là quan niệm không đúng, bởi vì:

Trong cam chứa nhiều vitamin C đây là thành phần tăng cường sức đề kháng rất tốt cho cơ thể. Nước cam vừa giúp bổ sung nước cho cơ thể vừa bổ sung vitamin. Đặc biệt khi bị tiêu chảy, người bệnh nên ăn hay uống nhiều cam là tốt cho hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng và giúp nhanh hết bệnh.

Bạn nên cho đường và muối theo tỷ lệ (3:1 thìa cà phê) vào cốc nước cam để bù nước và tăng điện giải, tốt cho người bị tiêu chảy; nên uống 1 cốc nước cam/ngày; không nên uống nước cam quá ngọt. Nếu có biểu hiện buồn nôn và nôn thì nên ăn hay uống với lượng ít mỗi lần.

Những điều lưu ý khi uống nước cam:

  • Không nên uống nước cam vào buổi tối mà nên uống vào buổi sáng, vì nếu uống vào buổi tối thì nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ.
  • Không nên uống cam cùng với uống thuốc và sữa.
  • Không nên ăn hoặc uống nuớc cam khi bị viêm loét dạ dày – tá tràng.

Nên xây dựng thực đơn hữu ích đầy đủ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng gặp phải để khắc phục được rối loạn tiêu hóa một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên bổ sung nước cam để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Comments

comments