Ảnh hưởng của Stress tới hệ tiêu hóa

Stress là tình trạng căn thẳng tâm lý có tính thường xuyên và kéo dài. Stress ảnh hưởng nhiều cơ quan trong cơ thể, tuy nhiên hệ thần kinh và tiêu hóa thường hay có biểu hiện rõ nét nhất.

stress ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
stress ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Với hệ tiêu hóa: Khi bạn bị Stress các cơ vùng dạ dày bị co rút ảnh hưởng tới quá trình co bóp nhào trộn thức ăn, khiến thức ăn không được thấm đều dịch vị. Stress gây ức tiết dịch vị dạ dày, các Enzym, dịch mật và men hấp thu của ruột non và hạn chế mạch máu lưu thông tới hệ tiêu hóa. Hệ quả là làm thức ăn không thể phân giải được do thiếu nguyên liệu và chất xúc tác, chúng đình trệ lại lên men gây sinh hơi thối rữa làm hơi thở có mùi khó chịu và khi kéo dài quá trình này nó sẽ phá hủy lớp niêm mạc tiêu hóa gây viêm loét dạ dày ruột.

Một số thức ăn tuy đã được phân giải thành chất dinh dưỡng giúp tế bào cơ thể hoạt động cũng bị giảm hấp thu do lưu lượng máu đến tiếp nhận giảm sút.

Và tổng thể chung là cơ thể bạn trở nên mệt mỏi do thiếu năng lượng, do giảm hưng phấn.

Tin xấu là bạn sẽ có :

  • Biểu hiện sớm là khó tiêu, đầy hơi, ăn không ngon, hơi thở có mùi khó chịu
  • Biểu hiện muộn: Viêm loét dạ dày, ruột. Suy dinh dưỡng, giảm thị lực do thiếu Vitamin E, A, D.

Tin tốt là bạn sẽ thoát khỏi nó bằng các cách sau:

  • Nên nghỉ ngơi vui chơi với bạn bè hoặc người thân, tìm người tâm sự giải quyết tâm lý, hoặc tìm cách giải quyết, nên nhớ là đi xưng tội hay nghe Cha đạo giảng hoặc đi Chùa lễ phật nghe Sư thầy giảng cũng là cách giải quyết tâm lý, tìm phương pháp hóa giải sự việc đang đè nên bạn .
  • Tránh xa nguồn gây Stress một thời gian dài ngắn tùy theo tình hình.
  • Đừng để cơ thể suy sụp bằng cách : Nên ăn những thứ mình cảm thấy thèm ăn, dễ tiêu và ăn ít một. Uống nước đầy đủ đặc biệt nước ép quả tươi vì nguồn Vitamin và chất khoáng trong đó nó giúp bạn phục hồi sức nhanh hơn.
  • Uống bổ sung một số thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe , vì chúng có nguồn gốc thiên nhiên thích nghi dễ dàng với con người, đồng thời có một số thảo dược giúp hệ tiêu hóa của bạn nhanh chóng phân giải thức ăn, chống đầy hơi khó tiêu, tăng hấp thu dinh dưỡng.

( Trên đây là quan điểm nhìn nhận hiện tượng Stress tác động tới hệ tiêu hóa dưới góc nhìn của một Bác sỹ hiện đang công tác và làm việc tại Hà Nội, không phản ánh quan điểm chung của các nhà khoa học)

 

Hà Nội, Xuân 2018

                                                                                                                Phạm Việt Bắc

Comments

comments